lnwshop logo
เจ้าของร้านค้านี้ ไม่ได้เข้าสู่ระบบเป็นระยะเวลา 17 วัน แล้ว
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

พลังงานทางเลือกใหม่ เพื่อคนไทย

พลังงานทางเลือกใหม่

แก๊สโซฮอล์ หรือ gasohol แท้จริงแล้วคืออะไร

น้ำมันแก๊สโซฮอล์(Gasohol) คือ น้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นส่วนผสมระหว่างเอทิลแอลกอฮอล์หรือเอทานอลชนิดความบริสุทธิ์ 99.5% โดยปริมาตร ที่ได้จากการหมักและกลั่นผลิตผลทางการเกษตร (อ้อยและมันสำปะหลัง) ผสมกับน้ำมันเบนซิน ตามสัดส่วนการผสมที่กำหนด

สำหรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ที่มีจำหน่ายในประเทศปัจจุบัน ได้แก่ แก๊สโซฮอล์ อี10 ออคเทน 95 / แก๊สโซฮอล์อี10 ออคเทน 91 / แก๊สโซฮอล์อี20 และ แก๊สโซฮอล์ อี85 ซึ่งแต่ละชนิดมีสูตรการผสมระหว่างน้ำมันและเอทานอลดังแผนภาพแก๊สโซฮอล์

ในเรื่องของ “แก๊สโซฮอล์” มีจุดเริ่มต้นจากแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่เริ่มขึ้นเมื่อกว่า 20 ปีที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาเชื้อเพลิงอื่นๆ มาใช้แทนน้ำมันจนเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2544 ปตท. ได้ร่วมกับโครงการส่วนพระองค์ และโรงกลั่นไทยออยล์จัดทำโครงการนำร่องในการจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์ให้แก่ประชาชนทั่วไป ณ สถานีบริการ ปตท.สำนักงานใหญ่ เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งถือว่า แก๊สโซฮอล์เป็นพลังงานทางเลือกใหม่ ที่น่าสนใจมาก

แก๊สโซฮอล์กับการส่งเสริมของภาครัฐ

ภาครัฐให้การส่งเสริมในเรื่องพลังงานทดแทนแก๊สโซฮอล์อย่างต่อเนื่อง คือ คณะรัฐมนตรีมีมติยกเว้นภาษีสรรพสามิตของเอทานอลที่ใช้ในการผสมเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ลดหย่อนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและกองทุนอนุรักษ์พลังงาน เพื่อทำให้ราคาของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ต่ำกว่าน้ำมันเบนซิน นอกจากนั้นยังให้การส่งเสริมแก่โรงงานผู้ผลิตเอทานอลผ่านสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ในด้านภาษีเครื่องจักรอุปกรณ์ที่นำเข้ามาเพื่อผลิตเอทานอล ส่งเสริมและสนับสนุนให้แก่กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะรองรับการผลิตและการใช้แก๊สโซฮอล์ ส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการจัดตั้งโรงงานผลิตเอทานอลของผู้ประกอบการขนาดย่อมและขนาดกลาง โดยองค์กรหรือสถาบันเกษตรกรที่มีศักยภาพ เพื่อให้มีแหล่งผลิตเชื้อเพลิงจากผลผลิตทางการเกษตรกระจายอยู่ทั่วไปในท้องถิ่นต่างๆ

ปตท. มุ่งเน้นด้านคุณภาพของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ด้วยการวิจัยพัฒนาและระบบควบคุมคุณภาพมาตรฐาน ISO 9000 ในทุกขั้นตอนของการผลิต เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์ของ ปตท. มีคุณภาพดีไม่ส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ของผู้บริโภคปตท. กำหนดขั้นตอนการควบคุมคุณภาพครอบคลุมในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การรับวัตถุดิบทั้งในส่วนของ GBASE (Base Fuel) และเอทานอล โดยจัดหา GBASE และเอทานอล จากโรงกลั่นและผู้ผลิตในประเทศ ด้วยการขนส่งน้ำมันจากโรงกลั่นมายังคลังทั้งทางท่อ ทางเรือ และขนส่งเอทานอลทางรถบรรทุก และนำมาเก็บสำรองที่คลังเพื่อทำการผสมเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ด้วยระบบ Automatic InlineBlending และ Batch Blending การจ่ายน้ำมันออกจากคลัง และระบบการควบคุมคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิงที่ สน.บริการ

บทบาทของการส่งเสริมการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ของ ปตท.

ปตท. มีนโยบายเรื่องส่งเสริมการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ ตามนโยบายรัฐมาโดยตลอด กล่าวได้ว่าเป็นบริษัทน้ำมันแห่งแรกที่วิจัยและพัฒนาเรื่องน้ำมันแก๊สโซฮอล์ ตั้งแต่สูตรการผลิต การผสมและทดลองใช้กับรถยนต์ จนสามารถออกจำหน่ายแก่ผู้บริโภคในเชิงพาณิชย์ได้เช่นในปัจจุบัน

1. เปิดจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์95 ในสถานีบริการน้ำมันแก๊สโซฮอล์95 เป็นแห่งแรกของประเทศไทย เมื่อ 11 ม.ค.2544

2. เป็นผู้นำด้านราคา ในการเพิ่มส่วนต่างราคาแก๊สโซฮอล์95 ให้ถูกกว่าเบนซิน 95 ถึง1.50 บาท/ลิตรเมื่อ ก.พ. 2548 เพิ่มส่วนต่างราคาจำหน่ายแก๊สโซฮอล์ที่สถานีบริการ ให้ถูกกว่าเบนซิน 95จากเดิมถูกกว่า 50 สต./ลิตรเป็น 1.50 บาท/ลิตร มีผลให้ปริมาณการจำหน่ายเพิ่มขึ้นถึง 40%

3. ดำเนินการวิจัยและพัฒนาคุณภาพของน้ำมันแก๊สโซฮอล์ให้อยู่ในระดับดีเยี่ยมโดยพัฒนาสูตรน้ำมันแก๊สโซฮอล์95พลัส ที่เพิ่มสาร Friction Modifier มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มการหล่อลื่นภายในกระบอกสูบ ขจัดความฝืด ทำให้ประหยัดเชื้อเพลิง และสารเติมแต่งชะล้างทำความสะอาดในระดับดีเยี่ยม (Top Tier Requirement , USA) ที่ทำให้เครื่องเดินเรียบ ลดการซ่อมบำรุงเพิ่มกำลังให้เครื่องยนต์ รวมทั้งลดมลพิษ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค

4. เปิดจำหน่ายน้ำมันแก๊สโซฮอล์91 ในสถานีบริการของ ปตท. เมื่อ 16 มี.ค.2550

5. ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องผ่านสื่อและกิจกรรมรณรงค์และส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์ตามนโยบายรัฐในหน่วยงานต่างๆ

6. การรับประกันคุณภาพน้ำมันแก๊สโซฮอล์ว่าสามารถใช้กับรถยนต์ทุกรุ่นที่ได้รับการรับรองจากสมาคมยานยนต์

7. วิจัยและทดสอบว่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์สามารถใช้กับรถยนต์คาร์บูเรเตอร์ได้

จากทั้ง 7 ข้อที่กล่าวมาถือได้ว่า ปตท เดินมาถูกทางแล้วสมก้บคำกล่าวที่ว่า ปตท เพื่อสิ่งแวดล้อม และถือเป็น องค์กรที่มีแต่คนเก่งคนดีจริงๆ

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

  Line ID : ilovecolly

      Instagram

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

CATEGORY

RECOMMENDED

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม78,419 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด53,180 ครั้ง
เปิดร้าน11 ก.ค. 2555
ร้านค้าอัพเดท30 ก.ค. 2561

CONTACT US

083 983 6333

TRACKCODE

  • ค้นหา
*ใส่ order id หรือ email ที่ใช้ในการสั่งซื้อ
ดูรหัสพัสดุทั้งหมด »
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก